การป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการว่ายน้ำ

ว่ายน้ำเป็นกีฬาที่ผ่อนคลาย ทำให้ร่างกายสดชื่น ซึ่งเป็นกีฬาที่คนส่วนใหญ่ชอบเล่น แต่การเล่นกีฬาแต่ละประเภทก็สามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ทั้งนั้นและอาจส่งผลให้เกิดอันตรายตามมาด้วย ดังนั้นผู้เล่นควรทราบถึงผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นและระมัดระวังในการว่ายน้ำเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆที่จะตามมาภายหลัง มาดูกันเลยว่าอันตรายที่สามารเกิดจากการว่ายน้ำได้ มีอะไรกันบ้าง

-เมื่อปวดเมื่อยร่างกายหลังว่ายน้ำ ป้องกันได้โดยยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังว่ายน้ำทุกครั้ง ผู้เล่นสามารถยืดเหยียดกล้ามเนื้อในสระน้ำได้เลย โดยเน้นกล้ามเนื้อบริเวณช่วงไหล่และกล้ามเนื้อที่ใช้เคลื่อนไหวทั้งหมด เช่น กล้ามเนื้อส่วนแขน, ข้อมือและข้อเท้า,กล้ามเนื้อต้นขา,และกล้ามเนื้อน่อง หลังจากยืดกล้ามเนื้อเสร็จแล้วให้วอมการว่ายแบบเบาๆก่อนออกแรงว่ายอย่างจริงจัง เพื่อกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดของร่างกายปรับตัวให้ทั่วร่างกายเสียก่อน

-เมื่อเกิดการแพ้ต่างๆป้องกันได้โดยปรึกษาแพทย์โดยตรง ยกตัวอย่างเช่น ผู้เล่นแพ้คลอรีนควรรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลและให้แพทย์วินิจฉัย ว่าจะอนุญาตให้ว่ายน้ำได้อีกหรือไม่ หลังจากนั้นต้องปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด แต่ในปัจจุบันนี้มีครีมลดอาการแพ้หลังว่ายน้ำด้วย สำหรับผู้เล่นคนไหนที่แพ้ไม่มากหลังพบแพทย์แล้วไม่เป็นไรมาก สามารถหาซื้อครีมมาทาหลังการว่ายน้ำได้

-เมื่อเกิดการติดเชื้อในรูหู อาการเริ่มแรกอาจทำให้หูอักเสบและปวดหู แต่อาการอาจรุนแรงขึ้นจนเริ่มบวม แดง และปวดในหูมากขึ้น ถึงขั้นมีหนองออกหรือที่เรียกว่า หูน้ำหนวก   การดูแลขั้นต้นควรใช้ยาปฏิชีวนะหยอดที่ช่องรูหูประมาณ 3-4 วัน  และงดว่ายน้ำอย่างเด็ดขาด แต่เมื่ออาการดีขึ้นแล้วผู้เล่นควรหาซื้ออุปกรณ์อุดหูเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าหูและป้องกันไม่ให้หูติดเชื้อได้อีก

-เมื่อบาดเจ็บจากการใช้กล้ามเนื้อหนักเกินไป อาการแบบนี้มักเกิดขึ้นกับนักกีฬาว่ายน้ำอาชีพ แต่ก็สามารถเกิดกับนักว่ายน้ำทั่วไปได้เหมือนกัน ถ้าหากว่ายน้ำติดต่อกันเป็นเวลานาน อาการส่วนใหญ่มักเกิดที่ไหล่เพราะผู้เล่นต้องเคลื่อนไหวในมุมกว้าง แต่ก็อาจจะเกิดขึ้นที่อวัยวะส่วนอื่นก็ได้ เช่น บริเวณข้อเข่า,ข้อศอก,ข้อเท้า,และหลังได้ อาการเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าผู้เล่นยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนลงว่ายน้ำ

ในการเล่นกีฬาแต่ละประเภทเราควรคำนึงถึงความปลอดภัย และระมัดระวังตนเองในการเล่นกีฬานั้นๆการว่ายน้ำก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่เราควรใส่ใจในการเล่นให้มาก จึงจะทำให้เราปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้