“ลี นา ยอน” ความหวังของเทควันโดไทยที่ทุกคนใฝ่ฝัน

 

ปัจจุบันวงการเทควันโดไทยไปไกลถึงระดับโลกแล้ว ด้วยหัวเรี่ยวหัวแรงอย่างโค้ชเช หรือเช ยอง ซอก ในการนำทัพนักกีฬาเทควันโดของไทยคว้ารางวัลมาได้อย่างน่าภาคภูมิใจ หนึ่งในนั้นคือน้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ซึ่งเป็นนักเทควันโดสาวน้อยที่ถือว่าแข้งหนักไม่เบาเลยทีเดียว นอกจากโค้ชเชแล้ว ยังมีหัวเรี่ยวหัวแรงอีกคนหนึ่ง หลายคนอาจเคยรู้จักแล้ว แต่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นชื่อสักเท่าไหร่ เธอคนนี้มีชื่อว่า “โค้ชลี นา ยอน”  ต้นตำรับเทควันโดจากแดนโสมขาวอย่างเกาหลีใต้

ลีนายอนเข้ามารับหน้าที่เป็นโค้ชเทควันโดประเภท “พุ่มเซ่” การแข่งขันประเภทพุ่มเซ่นี้คือการแข่งขันเกี่ยวท่ารำของเทควันโด  ด้วยดีกรีอดีตแชมป์โลกพุมเซ่ของเธอคนนี้ ทุกคนสามารถวางใจกับอนาคตที่สวยงามของวงการพุ่มเซ่ไทยได้เลย ปัจจุบันทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย

แนวคิดแรกของเธอคือการพัฒนาเรื่องของภาษา  เมื่อ 9 ปีที่แล้ว ลีนายอนคนนี้มุ่งหน้าสู่สหรัฐอเมริกา เพื่อเริ่มเป็นโค้ชในระดับสโมสรก่อน และจุดประสงค์หลักในการเดินทางครั้งนั้นคือเพื่อฝึกฝนในเรื่องภาษาและฝึกประสบการณ์ชีวิต ซึ่งลีนายอนเป็นผู้ที่มีความได้เปรียบทางด้านของภาษา จึงได้รับเลือกให้เป็นโค้ชผู้ฝึกสอนให้กับมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่างมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในการเริ่มต้นชีวิตโค้ชของเธอ ลีนายอนมีหลักการสอนที่แตกต่างจากผู้ฝึกสอนคนอื่นๆ เพราะไม่เคยมีเวลาสำหรับการฝึกสอนที่ตายตัวเลย ด้วยเหตุผลที่ว่านักเรียนมีตารางเรียนวิชาหลักในแต่ละวันไม่เหมือนกัน ทำให้มีการจัดการเรียนการสอนในเวลาที่นักเรียนสะดวกจริงๆเท่านั้น และอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญของลีนายอนคือ “การเรียนต้องมาก่อนเสมอ”

ด้วยเหตุผลที่ลีนายอนชอบความท้าทายในต่างประเทศ ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาประกาศรับสมัครโค้ชของสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ทำให้ลีนายอนเริ่มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวงการเทควันโดไทย และมองเห็นจุดสำคัญจุดหนึ่งคือในประเทศไทยนั้น การแข่งขันพุ่มเซยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก จึงทำให้ตัดสินใจเข้ามาสมัครเป็นผู้ฝึกสอนพุ่มเซ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาวงการเทควันโดของไทย

นับตั้งแต่เริ่มทำงานมาจนถึงปัจจุบัน ลีนายอนมีส่วนในความสำเร็จของนักเทควันโดไทยในหลายๆเวที เช่น การแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย  เทควันโดพุมเซ่ชายหาดชิงแชมป์โลกที่ประเทศกรีซ เเละศึกเจจู โคเรีย โอเพ่น ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ต่อไปเราคงจะได้เห็นความสำเร็จของพุ่มเซ่ไทยมากขึ้นเรื่อยๆด้วยความสามารถของสุดยอดโค้ชสาวคนนี้

เครดิตข้อมูล : https://www.thairath.co.th/content/1343557