หลักการครอบครองลูกบอลในกีฬาแฮนด์บอล

สโบเบ็ต

แฮนด์บอลเป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่ใช้อุปกรณ์ในการเล่นน้อย เพียงแค่มีลูกบอลก็สามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้แล้ว ทำให้หลายคนนิยมในการชนิดนี้กันเป็นจำนวนมาก แถมยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย ลดปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นอีกด้วย ดังนั้นแล้วใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเล่นกีฬาชนิดไหนดี ก็แนะนำให้เล่นกีฬาแฮนด์บอลกัน

แฮนด์บอลเป็นกีฬาที่ใช้ลูกบอลในการเล่นเป็นหลัก ทำให้การใช้ลูกบอลในการเล่นเป็นสิ่งสำคัญ และต้องใส่ใจในการเล่นอย่างมาก อย่างการครอบครองลูกบอลก็เช่นกัน ผู้เล่นทุกคนต้องรู้จักวิธีการครอบครองลูกบอล  โดยการครอบครองลูกบอลก็คือการถือลูกบอล พร้อมที่จะส่งหรือยิงประตู หากรู้จักวิธีการแล้วก็สามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง ซึ่งหลักการครอบครองลูกบอลมีดังนี้

  1. จุดที่สัมผัสลูกบอล ให้นิ้วมือทั้งห้าและสันมือเป็นจุดสัมผัสลูกบอล โดยนิ้วทุกนิ้วกางออกใช้ปลายนิ้วบังคับลูกบอล ไม่ควรให้อุ้งมือสัมผัสกับผิวลูกบอล
  2. การถือลูกบอลหรือการจับลูกบอล สามารถถือได้ทั้งมือเดียวและสองมือ ครอบครองได้โดยการเปลี่ยนกลับไปมาซ้ายขวา ทั้งนี้ครอบครองได้ไม่เกิน 3 วินาที
  3. ขณะถือลูกบอลอยู่ในเวลา 3 วินาทีสามารถก้าวเท้าได้ 3 ก้าว

ขณะผู้เล่นครอบครองลูกบอลควรตัดสินใจให้รวดเร็วและรอบคอบมากที่สุดว่าจะส่งลูกไปในทิศทางใดภายในเวลา 3 วินาที หากครอบครองนานเกินเวลาที่กำหนด จะมีผลเสียและอาจถูกทำโทษ