ฟุตบอลโลกครั้งที่ 16 ปี 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศส

ฟุตบอลโลกปี 1998 เป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นในประเทศฝรั่งเศสในระหว่างวันที่ 10 มิถุนายนถึง 13 กรกฎาคม 2541 ฝรั่งเศสได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพในการตัดสินจากฟีฟ่าในเดือนกรกฎาคม 2535 ชนะประเทศโมร็อกโกไป

มหกรรมเบอร์คัพครั้งที่ 16 ซึ่งจัดขึ้นที่ฝรั่งเศสกลายเป็นศึกฟุตบอลโลกที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมามีชาติต่างๆเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 32 ทีมและความนิยมก็เพิ่มสูงขึ้นกว่าฟุตบอลโลกครั้งก่อนมากไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ชมในสนามหรือหน้าจอโทรทัศน์รายได้จากค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดรวมทั้งยอดจำหน่ายของตั๋วเข้าชมอีกด้วย บราซิลแชมป์เก่าก็ได้ลงเตะเปิดสนามกับสก๊อตแลนด์ในครั้งนี้ด้วยและก็เหนื่อยหนักหน่อยเพราะจะปราบนักเตะขี้เมาไปได้2-1 พี่สังเวียนซึ่งสามารถบรรจุผู้ชมได้มากถึงแปดหมื่นคนจากนั้นนักเตะแซมบ้าก็มาพลาดท่าพ่ายนอร์เวย์ไปอย่างพลิกล็อค 1-2 โดยเชฟบินยิงประตูสุดสวยให้ตีนจากพิมพ์สแกนดิเนเวียและนับเป็นการปราศรัยครั้งแรกของบราซิลต่อนอร์เวย์ในรอบ 32 ปีแต่ชิงแชมป์โลก 4 สมัยก็อบกอดคอนอร์เวย์ขับผ่านเข้าสู่รอบที่ 2 ได้สำเร็จนั่นเอง

สำหรับนัดชิงชนะเลิศในศึกครั้งนี้เป็นการพบกันระหว่างบราซิลกับฝรั่งเศสผลปรากฏว่าเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมทำให้ฝรั่งเศสเป็นฝ่ายคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกไปคลองอย่างยิ่งใหญ่จากการทำประตูของซีเนดีน ซีดาน ที่มีพรสวรรค์สูงและเอ็มมานูเอล เปอตีต์ อีก 1 ลูก ส่วนโคเอเชียก็เฉือนฮอลแลนด์ 2-1 คว้าอันดับ 3 3 ไป ครองอย่างน่าชมเชยและยังมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศสอีกด้วย